Ăn chay – thú thưởng thức

Ăn chay– trong nghệ thuật ẩm thực hiện đại không đơn thuần chỉ là một lựa chọn món ăn mà còn được nâng lên thành thú thưởng thức.

Ăn chay tưởng chỉ dành cho người tu hành, giờ đây đã thành thói quen của không ít khách “trần tục”. Cũng kể từ khi rời nơi cửa thiền, góp mặt trong những thực đơn nhà hàng, bên cạnh ý nghĩa tâm linh, món chay nghiêng nhiều về thưởng thức.

Ngoài kia là phố xá xôn xao, chen lấn, nhưng chỉ cần bước qua cánh cửa nhà hàng ăn chay cũng đã đủ thấy nhẹ nhõm bởi nụ cười luôn nở trên môi những người phục vụ. Sẽ là cung cách từ tốn nhưng chu đáo, chăm chút đến từng chi tiết nhỏ cho đến khi thực khách rời bước. Phục vụ chuyên nghiệp không thiếu ở các nhà hàng sang mà mang lại được cho thực khách cảm giác thân tình, ấm cúng lưu luyến chẳng rời thì hiếm gặp ở nơi nào khác ngoài chốn ăn chay. Bữa chay vì thế cũng thêm ngon miệng, ấm lòng.

nem chao cuon - mon an chay nhe thanh mat
Nem chạo cuốn – món ăn chay nhẹ thanh mát

Chọn cho mình một chỗ ngồi trong bất kỳ góc nào ưa thích, không gian nhà hàng chay luôn rộng thoáng. Trong khi chờ món được bưng ra, thực khách có thể thỏa sức thưởng lãm kiến trúc mang đậm chất Phật giáo, trôi theo những giai điệu du dương, siêu thoát, khác xa cảnh ồn ào nơi quán chợ hay nhộn nhịp trong các nhà hàng hiện đại. Nơi đây người ta dùng bữa không ồn ào, nói chuyện vừa phải. Mọi âm thanh đều êm nhẹ, khẽ khàng. Những xô bồ dường như bỏ lại đâu đó bên ngoài cánh cửa.

ca chien xu - mon an chay la mieng
Cá chiên xù – món ăn chay lạ miệng

Nhưng cái thú chỉ cảm nhận được hết khi các món chay được bày biện trên bàn. Ăn chay, không chỉ để cho no đủ, cắm cúi ăn mà cần chậm rãi thưởng thức. Thực khách sẽ đi từ hết ngạc nhiên này sang thú vị khác. Thức ăn chỉ từ nguyên liệu rau củ, qua bàn tay của người làm bếp lại có thể chế biến thành những món nghe tên thôi đã đủ thấy thèm thuồng. Cũng thịt gà, cá gỡ, nem công, chả phượng…khiến người ta không khỏi thán phục sự tài hoa của nghệ thuật tạo hình tinh tế từ ẩm thực. Chưa kể đến gia vị, màu sắc…nếu các món mặn chi là thêm nếm thì món chay lại là cả một sự kỳ công để giữ nguyên sự bổ dưỡng, trong lành tự nhiên mà vẫn đủ thanh ngọt, đậm đà. Vui thú nhất là sau bữa chay, nhấp chén trà, để cái vị ngòn ngọt trôi qua nơi cuống họng. Dư vị của món chay vì thế càng thêm đủ đầy.

Giữa phố phường Hà Nội đông đúc đi tìm cho mình một chốn thong dong, nơi không còn bị chi phối điều gì khác, ngoài việc buông bỏ, thưởng thức, lắng lọc lại không dễ. Thế nên, ở số 91 Lý Thường Kiệt và 16 Hàng Hành cái tên Nhà hàng ăn chay Thiện Phát là địa chỉ mà bạn nên ghi thêm vào cuốn bản đồ ẩm thực để bất cứ lúc nào muốn chậm lại, tận hưởng những phút giây nhẹ nhõm giữa lòng thành phố hối hả thì ghé qua.

Nguồn thienphatchay

Đăng ý kiến của bạn