mon chay khai vị : Hạt sen hấp

mon chay hat sen hap
mon chay : Hạt sen hấp

Nguyên liệu cho mon chay khai vị hạt sen hấp :

Cách làm mon chay :

  • Cách làm món hạt sen hấp khai vị cực kỳ đơn giản. Nếu sen nguyên hạt thì bỏ vỏ, bỏ lớp lụa và tim sen. Nhưng để tiết kiệm thời gian người đầu bếp hay nhà hàng thường mua sen đã được sơ chế sẵn hay gọi là sen lụa. Bữa tiệc trung bình khoảng 10 người thì cần 1kg hạt sen là vừa.
  • Chúng ta rửa hạt sen lụa với nước sạch lại một lần nữa rồi cho vào nồi hấp nước sôi khoảng 20-25 phút hay đến khi nào hạt sen mềm. Hạt sen hấp để giữ được hương vị của hạt sen, hạn chế phương pháp chế biến ngâm trong nước sẽ làm hạt sen ít ngọt, ít mùi thơm hơn vì mùi vị, chất dinh dưỡng đã bị hòa vào nước.
  • Ngoài ra, nếu bạn thích chế biến nhanh hơn và hảo ngọt thì dùng phương pháp luộc. Bạn đun sôi nước sao cho lượng nước độ vừa ngập hạt sen. Nước sôi thì cho hạt sen vào, đậy kín lại 5 phút, cho vài muỗng đường vào nhiều hay ít tùy theo sở thích người ăn (không cho đường nhiều như khi nấu chè hạt sen). Tiếp tục đậy kín, đun thêm 2-3 phút nữa thì vớt hạt sen ra và thưởng thức.
  • Khi chọn hạt sen để hấp nên chọn hạt sen càng già càng ngon (không phải hạt sen khô). Hạt sen già ăn nhiều bột và thơm ngon hơn hạt sen non.
  • Bữa bữa tiệc cùng gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… luôn là cơ hội tốt để mọi người gắn bó tình cảm với nhau.