Phương pháp tự chữa và phòng ngừa các bệnh thời đại: ung thư, thấp khớp, tiểu đường,…

Thanh lọc Thân – Tâm  bằng Bát Quan Trai Giới

Mặc dù kinh tế phát triển, mọi người quan tâm tới sức khỏe nhiều hơn, y học phát triển mạnh mẽ với nhiều tiến bộ vượt bậc, tuổi thọ gia tăng nhưng bệnh tật thì tràn lan, đặc biệt các bệnh do lối sống (gan, bao tử, tiểu đường, ung thư, tim mạch, đột quỵ …)thì phát triển mạnh mẽ, bệnh viện thì luôn trong tình trạng quá tải dù đã mở rộng, xây dựng thêm nhiều cơ sở mới…Mọi người luôn trong tình trạng vừa mệt, vừa khỏe, trạng thái lúc nào cũng uể oải, mệt mỏi, thiếu ngủ, lo lắng, bất an, không hạnh phúc…và nhiều người có khuynh hướng trở nên trầm cảm, dễ nổi nóng, có hành động bạo lực với bản thân và người xung quanh,…

Qua nghiên cứu tìm hiểu một thời gian dài trên bản thân mình, người xung quanh , tôi phát hiện nguyên nhân của tình trạng này là do mọi người bị nhiễm độc quá mức các yếu tố tiêu cực trên thân thể và tâm trí họ, mức độ nhiễm độc này vượt mức khả năng tự giải độc của cơ thể họ và bản thân người bị nhiễm độc cũng không biết (hoặc có biết nhưng không làm gì cả) là mình đang bị (tự) đầu độc bởi: thức ăn, nước uống, không khí, âm thanh, sóng điện từ, thông tin tiêu cực, suy nghĩ tiêu cực, thói quen tiêu cực,….

Các phương pháp thanh lọc phổ biến hiện giờ (trên Internet) như nhịn ăn, sử dụng dầu ô liu, ăn trái cây, uống nước chanh, xông hơi… mang lại hiệu quả không cao vì chỉ tác động nhất định tới một hay vài yếu tố ô nhiễm trên và chỉ tác động ở phần ngọn. Các cách này cũng chỉ là mượn các yếu tố bên ngoài , người muốn thanh lọc cũng thiếu tính tích cực và chủ động.  Phật nói: vạn pháp do tâm tạo, có quả thì tất phải có nhân, vậy gốc rễ là do tâm ta bị ô nhiễm, khi nhân duyên đủ thì nó biểu hiện ra là các bệnh phổ biến của thời đại và trạng thái mệt mỏi, uể oải thường xuyên, hầu như ai cũng phải hàng ngay dùng các chất kích thích (phổ biến là cafe, nước tăng lực,…).

 

Thanh loc than tam

Theo tôi, một trong các cách hiệu quả để thanh lọc thân tâm và giải quyết tình trạng trên mà ít tốn kém chi phí và ít ảnh hưởng tới đời sống bình thường của một người trong xã hội hiện đại là phương pháp Bát quan trai giới. Phương pháp này không những giải độc cho thân tâm, làm cho thân thể nhẹ nhàng, tinh thần sảng khoái ngay sau 1 ngày mà còn giúp ta giảm bớt các nghiệp xấu (tạo trong quá khứ), nâng cao năng lực làm chủ chính mình ( tâm ý, khẩu và thân) và tự tạo thêm phước cho chính mình.

Nguyên tắc của  phương pháp này với thanh lọc thân tâm là canh chừng và không nạp thêm chất độc, thông tin độc và kiểm soát ham muốn, các nguyên nhân đưa tới sự đau khổ, nhiễm độc trên thân thể và tâm trí, đồng thời tạo điều kiện cho thân thể và tâm trí được nghĩ ngơi, khởi động tiến trình tự giải độc bên trong thân thể và tâm trí (tự tái lập sự cân bằng) trong vòng 1 ngày đêm.

 

Định nghĩa

Bát quan trai giới là một phép tu hành dành cho người tại gia áp dụng trong một ngày một đêm (24 giờ).

Chữ “Quan” là cửa, cửa ngăn chặn 8 điều tội lỗi. Chữ “Trai”, tiếng Phạn là Posadha, nghĩa là khi đã qua giờ ngọ (12 giờ trưa) không được ăn nữa. Vậy “Bát quan trai giới” là sự giữ gìn cho thân tâm được thanh tịnh trong 24 tiếng đồng hồ bằng cách ngăn chặn 8 điều tội lỗi (gây ô nhiễm thân và tâm) sau đây:

 

 1. Không được sát sanh
 2. Không được trộm cướp
 3. Không được dâm dục
 4. Không được nói dối
 5. Không được uống rượu, bia và các chất gây nghiện
 6. Không được trang điểm, thoa dầu thơm, múa hát và xem múa hát.
 7. Không được nằm ngồi giường cao rộng đẹp đẽ
 8. Không được ăn quá giờ ngọ

Thực hành (bản thân):

Thứ ba:từ 5h sáng 24/11 -> thứ tư 5h 25/11

Chỉ uống nước gạo lứt rang ấm theo nhu cầu (khi nào khát thì uống), hít thở sâu (thở bụng) với không khí trong lành (biển), chú tâm vào mọi hành vi, quan sát mọi suy nghĩ, canh giữ các “cửa” 1 cách cẩn thận

 • 5h-6h: thức dậy:  rửa mặt, ngồi thiền
 • 6h45- 7h45: kinh hành ( đi bộ trong im lặng)
 • 8h-8h30: ăn khoai lang trong im lặng
 • 8h30-9h: check mail và xử lý công việc
 • 9h-11h: Đọc sách và học về Phật giáo (mỗi lần 1 chủ đề)
 • 11h30: ăn trưa bí đỏ, su hào ,rau hấp, rau muống xào tỏi, chao,
 • Nghỉ trưa : 12h30 – 14h
 • 14h-14h30: ngồi thiền
 • 14h30-15h15: check mail và xử lý công việc
 • 15h30 – 17h: thảo luận về Phật giáo ( chủ đề đã đọc sáng nay)
 • 17h-18h30: thiền hành
 • 19h-21h: trao đổi (truyền thông ) với con cái, vợ chồng, cha mẹ về các vấn đề xảy ra trong cuộc sống của từng người
 • 21h-22h: ngồi thiền
 • 22h: đi ngủ (chiếu và trên đất, không sử dùng máy lạnh,…)

Ngày hôm sau: 5h dậy: ngồi thiền, kinh hành, uống nước chanh muối ( 1 lít) , ăn chuối không nhai (nuốt), đại tiện, ăn sáng ( các loại trái cây sữa chua,…)

8h: xả Bát quan trai giới , sinh hoạt lại bình thường

Lợi ích :

 1. Nhờ giới thứ Nhất, tâm ta không có ác ý giết hại sanh vật, miệng ta không nhai nuốt những máu huyết tanh hôi, thân ta không nặng nề vì thịt cá. Đối với chung quanh, ta không làm cho người và súc vật đau khỏ, mất thân mạng.
 2. Nhờ giới thứ Hai, tâm ta không động, ý ta không tham lam, thân ta không mang nặng những vật phi nghĩa. Đối với người chung quanh, ta không làm họ đau khổ vì mất của cải mà họ đã nâng niu, quý trọng.
 3. Nhờ giới thứ Ba, tâm ta được thanh tịnh, thân ta khỏi ô uế. Đối với người bạn trăm năm, cùng những người chung quanh, ta giữ đúng lề, làm cho họ kính trọng.
 4. Nhờ giới thứ Tư, tâm ta không tà vạy, lưỡi ta không dối trá, điêu ngoa. Đối với người chung quanh, ta giữ được chữ tín, làm mọi người khỏi lo sợ, nghi ngờ vì ta.
 5. Nhờ giới thứ Năm, tâm ta được minh mẫn, miệng ta không nồng nặc hơi men, thân ta không loạn động. Đối với người chung quanh, ta không làm cho họ phải lo sợ, khổ sở vì con ma men này hành hạ.
 6. Nhờ giới thứ Sáu, tâm ta không buông lung theo dục lạc ta không dung chứa những hình ảnh, mùi vị, âm thanh tà tạp, dâm ô…Đối với người chung quanh, ta không làm cho họ phải tập nhiễm những cảm giác không trong sạch, không thanh thoát.
 7. Nhờ giới thứ Bảy, tâm ta không mống lên những niệm danh lợi, xa hoa; thân ta không bị dục lạc lôi cuốn. Đối với người chung quanh, ta dễ gần gũi, thân cận, vì không bị cái cao sang, phù phiếm bên ngoài ngăn cách.
 8. Nhờ giới thứ Tám, tâm ta được định tỉnh, sáng suốt, thân ta nhẹ nhàng, ít bệnh tật; đối với các loài chung quanh, như người nghèo đói, ngạ quỷ, súc sinh, ta không gây ra sự thèm khát, vì sự lục lạo ăn uống về đêm.

 

Mặc áo tràng, quỳ trước hình hay tượng Phật Thích Ca:

 

BÀI SÁM HỐI

 

Đệ tử đã làm các nghiệp ác,

Đều do vô thỉ Tham, Sân, Si,

Từ thân, miệng, ý mà sanh ra

Tất cả Đệ tử xin sám hối.

(Đọc 3 lần rồi đứng dậy)

Nam mô Cầu sám hối Bồ Tát Ma ha tát (3 lần, lạy 3 lạy)

(Lạy xong quì xuống chắp tay đọc bài phát nguyện thọ Bát quan trai giới)

BÀI PHÁT NGUYỆN THỌ GIỚI

MỘT LÀ GIỮ GIỚI KHÔNG SÁT SANH

Đệ tử thề trọn một ngày đêm nay, nguyện giữ giới không sát hại các loài sanh vật. Tự mình không sát hại, không bảo người sát hại, hoặc thấy người khác sát hại cũng không sanh tâm vui mừng. (1 xá)

HAI LÀ NGUYỆN GIỮ GIỚI KHÔNG TRỘM CƯỚP

Đệ tử thề trọn một ngày đêm nay, nguyện giữ giới không trộm cướp của cải mọi người. Tự mình không trộm cướp, không bảo người trộm cướp, hoặc thấy người khác trộm cướp, cũng không sanh tâm vui mừng. (1 xá)

BA LÀ NGUYỆN GIỮ GIỚI KHÔNG DÂM DỤC

Đệ tử thề trọn một ngày đêm nay, nguyện giữ giới không phá phạm hạnh (không dâm dục). Tự mình không phá phạm hạnh, không bảo người phá phạm hạnh, hoặc thấy người khác phá phạm hạnh cũng không sanh tâm vui mừng.(1 xá)

BỐN LÀ NGUYỆN GIỮ GIỚI KHÔNG NÓI DỐI

Đệ tử thề trọn một ngày đêm nay, nguyện giữ giới không nói dối. Tự mình không nói dối, không bảo người nói dối, hoặc thấy người khác nói dối, cũng không sanh tâm vui mừng. (1 xá)

NĂM LÀ NGUYỆN GIỮ GIỚI KHÔNG UỐNG RƯỢU, BIA, CÁC CHẤT GÂY NGHIỆN

Đệ tử thề trọn một ngày đêm nay, nguyện giữ giới không uống rượu, bia và các chất gây nghiện. Tự mình không uống rượu,bia và các chất gây nghiện, không bảo người uống rượu,bia và các chất gây nghiện hoặc thấy người khác uống rượu, bia và các chất gây nghiện cũng không sanh tâm vui mừng. (1 xá)

SÁU LÀ NGUYỆN GIỮ GIỚI KHÔNG TRANG ĐIỂM VÀ CA HÁT

Đệ tử thề trọn một ngày đêm nay, nguyện giữ giới không đeo bông, xoa hương, ca xướng, múa hát. Tự mình không trang điểm ca hát, không bảo người trang điểm ca hát, hoặc thấy người khác trang điểm ca hát, cũng không sanh tâm vui mừng. (1 xá)

BẢY LÀ NGUYỆN GIỮ GIỚI KHÔNG NẰM NGỒI GIƯỜNG CAO TỐT

Đệ tử thề trọn một ngày đêm nay, nguyện giữ giới không nằm ngồi giường cao tốt. Tự mình không nằm ngồi giường cao tốt, không bảo người nằm ngồi giường cao tốt, hoặc thấy người khác nằm ngồi giường cao tốt, cũng không sanh tâm vui mừng. (1 xá)

TÁM LÀ NGUYỆN GIỮ GIỚI KHÔNG ĂN PHI THỜI

Đệ tử thề trọn một ngày đêm nay, nguyện giữ giới không ăn phi thời. Tự mình không ăn phi thời, không bảo người ăn phi thời, hoặc thấy người khác ăn phi thời, cũng không sanh tâm vui mừng. (1 xá)
(Đứng dậy xướng ba lần)

Đăng ý kiến của bạn